Cú hích nào cho Teen học tiếng anh tốt hơn ?

scots-english-tieng-anh-cho-teen

Để tạo ra động lực, bên cạnh những bài học có ý nghĩa teen còn cần môi trường học tập tích cực. Nói cách khác, các lớp học hỗn loạn, những bài học sáo mòn, thiếu cập nhật thường không tạo ra động lực mà ngược lại, giết chết hứng thú học tập của người học!

Vì vậy, hãy vận dụng bốn mẹo dưới đây để khuyến khích học Tiếng Anh ở tuổi vị thành niên.

 

  1. Xác định rõ ràng các quy tắc và kỳ vọng ngay từ đầu

Bạn không thể mặc định đã là học sinh thì phải có động lực, hoặc họ có nhiệm vụ đáp ứng kỳ vọng của bạn chỉ vì bạn là giáo viên! Bước vào năm học, bạn nên xác định rõ ràng các quy tắc và kỳ vọng thực tế. Hơn hết, bạn cần phổ biến từ buổi đầu rằng đây là một lớp tiếng Anh, do đó, Tiếng Anh sẽ là phương tiện giao tiếp chính.

Những quy tắc này cần được tuân thủ nghiêm chỉnh như tại bất cứ lớp học bình thường nào. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào trình độ ngôn ngữ của học sinh, giáo viên có thể điều chỉnh những kỳ vọng sao cho hợp lý.

 

  1. Duy trì bầu không khí dễ chịu và tích cực trong lớp họcscots-english-tieng-anh-cho-teen

Một yếu tố cản trở việc sử dụng ngôn ngữ trong các lớp tuổi học teen là cách giáo viên chỉnh sửa học sinh về phát âm, cú pháp hoặc từ vựng. Khi thanh thiếu niên cảm thấy những sai lầm của họ bị đem ra làm trò cười, họ sẽ trở nên khép kín và “dính chặt” với Tiếng Việt hoặc tránh nói chuyện ở trong lớp.

 

Giáo viên bắt bẻ, gián đoạn học viên khi họ đang phát biểu ? Giáo viên bỏ qua hay lờ đi khi các học viên khác cười cợt những lỗi sai của bạn bè họ? Nếu có, thì chúng ta đã biết lý do tại sao một số sinh viên cảm thấy không thoải mái khi sử dụng tiếng Anh trong lớp.

 

Hãy nhớ rằng tuổi teen nhạy cảm hơn các nhóm tuổi khác ở lòng tự tôn và sự xốc nổi. Vì vậy, khen ngợi và phản hồi liên tục là rất quan trọng. Nói chung, giáo viên cần tránh nhận xét khắc nghiệt hoặc áp đặt. Bên cạnh đó, giúp học sinh tự xây dựng các chiến lược giải quyết vấn đề để tránh lặp lại sai lầm là điều cần thiết.

 

  1. Hiểu được nhu cầu và mục tiêu của học sinhscots-english-tieng-anh-cho-teen

Người học là trung tâm và thông qua quá trình tìm hiểu học sinh, giáo viên có thể xây dựng hệ thống bài học phù hợp. Phân tích nhu cầu của học sinh để thấu hiểu mục tiêu và lý do họ học tiếng Anh. Kỹ năng tiếp nhận như Đọc và Nghe cần có chiến lược luyện tập khác Kỹ năng thực hành Viết và Nói.

 

Để hiểu thêm về học sinh, giáo viên có thể phát những bảng câu hỏi điều tra. Đây là lúc sinh viên chia sẻ về nhu cầu ngôn ngữ của họ, cũng như mục tiêu học tập ngắn và dài hạn. Tùy vào độ tuổi của sinh viên và trình độ ngoại ngữ, giáo viên có thể lập bảng câu hỏi riêng hoặc sử dụng tài liệu hiện có từ các website giáo dục hay sách giáo khoa.

 

  1. Vận dụng tài liệu hiệu quả vào bài học

 

Bên cạnh mục tiêu học thuật, các bài giảng còn cần truyền cảm hứng cho học sinh. Để có nội dung giảng dạy thêm thú vị, giáo viên cần thường xuyên sử dụng các tài liệu thực tế (báo chí, website, phim ảnh, âm nhạc…).

Chúng ta đều biết rằng hầu hết thanh thiếu niên trên toàn thế giới dành thời gian rảnh rỗi để nghe nhạc tiếng Anh, đọc về các ngôi sao nhạc pop yêu thích trên website tiếng Anh hoặc trong tạp chí, chơi trò chơi trực tuyến, xem video trên YouTube … Vì vậy, chúng ta cần tận dụng điều này.

 

Hơn nữa, các trò chơi ngôn ngữ, hoạt động nhóm, kinh nghiệm học tập và kỹ năng viết sáng tạo có thể tạo cảm hứng để bạn trẻ vận dụng tiếng Anh trong thực tiễn thay vì đơn thuần giải quyết các bài tập vô nghĩa!

Scots English Australia tự hào là thành viên trực thuộc hệ thống trường Scots English College – 1 trong 5 trường đào tạo Tiếng Anh hàng đầu tại Australia, được NEAS cấp chứng chỉ công nhận chất lượng. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chương trình giảng dạy chuẩn Scots English College (Úc) cùng sứ mệnh đưa thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới, Scots English luôn nỗ lực đem đến cho các học viên những chương trình học chất lượng và thú vị nhất để đạt mục tiêu học tập như mong muốn!

Đăng ký tư vấn học TẠI ĐÂY hoặc liên hệ hotline 098 898 5168 – 096 409 9965