Mừng năm mới kiểu Úc – Pháo hoa, du thuyền, và hơn thế nữa…

Thuộc một châu lục khác, một múi giờ khác, lẽ dĩ nhiên cách đón năm mới của người Úc cũng rất “khác”. Không chỉ vì điều kiện thời tiết chênh lệch (nước Úc đón năm mới giữa mùa…hè), mà chính những nét riêng của con người, văn hóa nơi đây cũng tạo nên một phong cách ăn mừng rất lạ, rất riêng, rất “Úc”.

Nguồn gốc

Đêm giao thừa là ngày cuối cùng của năm cũ và dấu mốc cho sự khởi đầu của năm mới theo lịch Công giáo – được du nhập vào Úc bởi dân nhập cư (gốc) Châu Âu. Giáo hoàng Gregory XIII sáng tạo ra/ấn định lịch Công giáo vào năm 1582. Nó ngay lập tức trở nên phổ biến ở một số vùng thuộc Châu Âu nhưng cho đến năm 1752 mới được áp dụng tại Anh.

Điều đáng nói là không phải nét phong tục chào năm mới nào ở Úc cũng tuân thủ lịch Công giáo, cũng như các nước Hồi giáo, Trung Quốc, Ai Cập, Do Thái đều sở hữu bộ lịch riêng. Thêm vào đó, những chính sách kinh tế năm cũ của Úc sẽ kết thúc vào ngày 30/6 và chính sách mới bắt đầu từ 1/7.

Biểu tượng

Pháo hoa là biểu tượng cho sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Những tràng pháo hoa rực rỡ và lộng lẫy nhất bùng nổ vào đêm giao thừa như một lời chào tạm biệt đến năm qua và đón mừng năm tới. Bến cảng Sydney là điểm đến tiêu biểu, đồng thời tượng trưng cho sự đón mừng năm mới tại Úc. Vào đêm đó, bến cảng sẽ bừng sáng bởi những tràng pháo hoa ngoạn mục nhất và người dân thuộc mọi sắc tộc sẽ hội tụ lại để chiêm ngưỡng cuộc Diễu hành Ánh sáng.

Đời sống chung

Đáng ngạc nhiên thay, Đêm giao thừa không phải là một ngày lễ công (được Chính phủ công nhận) tại Australia. Tuy nhiên, các trường học và văn phòng vẫn đóng cửa vào ngày này vì trùng với đợt nghỉ định kỳ. Một số cơ quan Chính phủ sẽ đóng cửa hoặc chỉ có một số ít người làm vì nhiều viên chức nghỉ phép vào giai đoạn này.

Phong cách “sang chảnh”

Người Úc chào đón năm mới tốt lành theo một phong cách vô cùng “sang chảnh”. Những buổi dạ vũ được tổ chức ở khắp mọi nơi với ánh đèn màu lấp lánh. Khi đồng hồ điểm vào lúc nửa đêm, tất cả mọi người không kể thân sơ đều ôm hôn người đứng gần mình và chúc họ một năm mới tràn đầy may mắn. Tuy nhiên, những người chọn phương án “nằm nhà” cũng không hề đơn độc khi TV tường thuật sát sao từng giây phút của đêm giao thừa và các siêu sao tranh nhau “chiếm sóng” bởi mức thù lao tăng vọt cho việc lên hình vào thời điểm này.

Tại Sydney

Năm 2018 đã được chào đón tại Sydney với sự nồng hậu khó tin. Những đợt pháo hoa rực rỡ thắp sáng dọc theo bến cảng trở thành tâm điểm của sự chú ý, tuy nhiên, ở những thành phố, thị trấn bên kia lục địa những tiếng chuông báo năm mới cũng được chào đón với sự nồng nhiệt không kiếm.

An ninh được thắt chặt tại mọi tụ điểm quan trọng để lực lượng bảo vệ có thể kiểm soát đám đông một cách quy củ. Hòa vào dòng người dân bản địa là một lượng không nhỏ khách du lịch đắm mình trong bầu không khí tráng lệ của ngày lễ, càng tỏ rõ tầm vóc thế giới của sự kiện này.

Tại Melbourne, hơn 2,6 triệu đô đã được đầu tư cho công tác chào mừng, gồm 14 tấn pháo hoa, 100 chuyến tàu hỏa bổ sung để chuyên trở 100,000 người ra vào thành phố. Phó cảnh sát trưởng Andrew Crisp cho biết một “vòng bảo vệ” với những bục bê tông đã được lắp đặt quanh những khu trọng yếu để giữ an toàn cho người dân. Đội ngũ cảnh sát tăng cường và tuần tra trên lưng ngựa cũng hoạt động rất tích cực trên đường phố và dọc các con sông.

Du xuân với du thuyền

Rất nhiều người có “nhã hứng” ngắm pháo hoa trên mặt nước. Có rất nhiều “gói” cho các du khách chọn lựa bao gồm bữa ăn nhẹ, bữa tối, đồ uống và trình diễn nhạc sống. Rất nhiều du thuyền cũng tham gia vào cuộc Diễu hành Ánh sáng và thường trở về bến cảng vào nửa đêm.

Tuy có những khác biệt rất lớn giữa phong tục chào năm mới của người Úc và người Việt, nhưng sự hứng khởi, lòng nhiệt thành và niềm hy vọng vào một sự khởi đầu mới tốt đẹp là như nhau, dẫu ở nơi đâu trên thế giới.