Phỏng vấn trực tiếp kinh nghiệm du học Úc của du học sinh Bảo Trâm

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ Bảo Trâm – cô gái nhận được tin đỗ visa du học Úc chỉ chưa đầy 2 tuần nộp hồ sơ. Đầu tháng 1 vừa qua, Trâm về Việt Nam chơi và trong cuộc trò chuyện với các tư vấn viên TMS Education, em đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu của mình trong thời gian sinh sống và học tập tại Úc.

Đặng Bảo Trâm sinh năm 2000, Cô bạn còn được biết đến với những thành tích đáng nể như: Chỉ 6 tháng học tiếng Anh thi được Ielts 6.5, 3 tháng học tiếng Trung liền trở thành nhân viên dịch nhỏ tuổi nhất của Kite.vn. Bảo Trâm luôn hòa nhã và cởi mở, không ngần ngại chia sẻ với bạn bè về các phương pháp học ngoại ngữ của mình nên luôn được yêu mến.

Hiện tại, Trâm đang học chương trình Diploma of Hospitality tại trường Tafe New South Wale và sau đó sẽ học tiếp lên chương trình cử nhân ngành Quản trị khách sạn và Khu nghỉ dưỡng tại trường Đại học Blue Moutains, Úc.

Bảo Trâm đã có những chia sẻ rất thiết thực cho những bạn đang có ý định hoặc chuẩn bị đi du học Úc. Cùng Scots English Australia khám phá nước Úc qua những lời chia sẻ chân thành từ du học sinh Đặng Bảo Trâm nhé.

1.Khi đặt chân tới Úc, khó khăn mà em gặp phải là gì? (Rào cản ngôn ngữ, thời tiết, món ăn không phù hợp, nhà ở homestay…)

Thời gian đầu tới Úc, em đã gặp phải một vài trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt cũng như trong học tập. Khó khăn đầu tiên là về nơi ở, do chưa đủ 18 tuổi nên em bắt buộc phải ở dưới dạng homestay. Chủ nhà của em là người Việt, mới đầu em thấy chủ nhà ở đây khá ổn, nhưng sau khoảng 2 – 3 tuần chung sống thì nhận ra họ không thật sự quan tâm em và có lối sống không phù hợp với em. Thế nên em quyết định chuyển đi, may mắn là bà chủ thứ 2 cực kỳ tâm lý và tốt bụng. Lúc mới đầu đến em thấy thời tiết bên này cũng lạ, sáng ra thì nắng to, tối rồi thì lại lành lạnh cứ như gió mùa về. Vậy nên sáng mặc áo ngắn tay, đêm đắp chăn bông là chuyện bình thường. Ngoài ra, em cũng gặp một số bất cập trong ngôn ngữ như khi học mà có những từ chuyên ngành em chưa biết, em phải tra từ điển để hiểu đúng nghĩa từ theo từng tình huống.

2. Em đã làm thế nào để thích nghi với cuộc sống bên Úc?

Em có quen được một người bạn sống ở Úc khá lâu, nên có gì không biết là cứ hỏi bạn ấy. Chuyện tàu xe, ăn uống đều có bạn ấy hướng dẫn và giới thiệu. Bản thân em cũng khá thích tìm tòi, đi hết khu nọ tới khu kia để tìm hiểu về cuộc sống bên này. Em đã tận dụng gần 2 tuần được nghỉ trước khi bắt đầu học để đi tham quan nhiều nơi cũng như hòa nhập với mọi người ở Úc nữa.

3. Em có thể chia sẻ 1 số kinh nghiệm trong việc đi lại, tìm nhà, thuê nhà, ở chung người bản xứ, mua sim điện thoại…

Ở NSW, hầu như mọi người đều phải dùng thẻ Opal để sử dụng phương tiện công cộng như tàu, bus hay phà. Thẻ được chia thành nhiều dạng: cho người dưới 18 tuổi, người lớn và người cao tuổi, nếu là công dân Úc sẽ có thêm một vài ưu đãi khác. Em sử dụng loại thẻ cho người dưới 18 tuổi nên chi phí chỉ bằng một nửa so với loại người lớn. Về vấn đề tìm nhà, thuê nhà, tìm việc hay mua bán thì em đều có thể tìm trên Gumtree, đây là website được nhiều người sử dụng ở Úc. Người bản xứ thì khá thoáng tính và không đặt nặng lợi ích riêng của bản thân, họ theo chủ nghĩa đôi bên cùng có lợi. Chưa kể ở cùng họ em lại có thể luyện tiếng Anh hàng ngày hàng giờ nữa. Bên này có Optus, Vodaphone và Telstra là ba loại mạng điện thoại em thấy rất thông dụng ở đây. Mọi người chỉ cần đặt sim và gói sử dụng trên website của một trong những hãng này là họ sẽ gửi sim về tận nhà cho mình. Mà cũng rất may là bây giờ TMS đã có chương trình tặng sim vodaphone nên du học sinh như bọn em cũng bớt đi được một vấn đề đáng lo khi sang Úc rồi.

4. Chi phí học tập và sinh hoạt ở Úc có như em ước tính ban đầu không?

Nhờ được tư vấn và tự tìm hiểu kỹ lưỡng, chi phí học tập và sinh hoạt ở Úc thời gian qua cũng tương đương so với những gì em ước tính.

5. Giáo dục ở Úc có khác gì ở Việt Nam? Môi trường học khác như thế nào?

Ở Úc, em được học lý thuyết kết hợp với thực hành, những gì em học được đều có thể áp dụng vào thực tế. Lớp học với sĩ số chưa đến 20 học sinh cũng khiến em dễ dàng tiếp thu hơn. Ngoài ra em còn có những buổi training do chính các bạn trong lớp chuẩn bị và hướng dẫn cũng rất hữu ích cho chuyên ngành Quản trị Du lịch Khách sạn mà em đang học.

6. Em có thể chia sẻ thêm về ngôi trường em đang học? Lý do ban đầu em chọn trường này?

Hiện em đang học ở trường TAFE NSW chi nhánh Ultimo. Nguyện vọng của em là học Cử nhân ngành Quản trị Khách sạn và resort quốc tế tại trường Blue Mountains nhưng do chưa đủ tuổi học tại trường nên em quyết định học Diploma tại TAFE NSW để được học thẳng lên năm 2 của Blue Mountains. Lộ trình học như vậy vừa giúp em tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt và học tập. Hiện tại, em cảm thấy môi trường ở TAFE ở đây cực kỳ tốt, thầy cô và bạn bè đều rất giỏi, thân thiện và dễ gần.

7. Phương pháp và lộ trình đặc biệt giúp em có kết quả học tốt và hòa nhập tốt với các bạn?

Lúc mới đầu em cũng rất lo lắng về lộ trình này, thế nhưng nhờ được học đúng chuyên ngành yêu thích nên em đạt được kết quả tốt cũng như được các thầy cô giáo khen ngợi về quá trình học tập và thực hành. Bạn bè trong lớp cũng luôn hòa nhập và giúp đỡ lẫn nhau trong các giờ thực tập. Ngoài thời gian học thì giờ giải lao mọi người thường xuyên trêu đùa và đi ăn cùng với nhau.

8. Em có điều gì muốn chia sẻ tới những bạn đang trong quá trình tìm hiểu hoặc chuẩn bị lên đường du học không?

Đối với những ai đang trong quá trình tìm hiểu đi du học thì nên học thật tốt tiếng Anh để tránh bị rào cản ngôn ngữ. Ngoài ra, em nghĩ các bạn nên có mục tiêu rõ ràng về chuyên ngành và trường học, đồng thời nên tìm hiểu kỹ về quá trình apply, xác định xem có nên nhờ tới trung tâm tư vấn du học hay không. Em đã từng nhờ tư vấn từ một vài trung tâm lớn, nhưng cuối cùng vẫn chọn TMS bởi em cảm nhận được chị Dung luôn rất có tâm mỗi khi tư vấn cho em chứ không hề hời hợt qua loa. Bên cạnh đó thì mọi người nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để bước sang một đất nước mới, cuộc sống mới, chặng đường mới ạ.

Trên đây là những chia sẻ rất tâm huyết từ Bảo Trâm – một nhân chứng sống đang học tập và sinh hoạt tại Úc. TMS Education đã giúp đỡ rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đi du học Úc thành công. Để được tư vấn về kinh nghiệm làm hồ sơ, xin visa, học bổng,….của các trường tại Úc, quý phụ huynh và các em học sinh hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn TMS Education để được hỗ trợ kịp thời. Hoặc đăng ký online tại đây để được gọi lại và tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: http://duhoctms.edu.vn/phong-van-truc-tiep-kinh-nghiem-du-hoc-uc-cua-du-hoc-sinh-bao-tram-n2544