Cẩm Nang Tiếng Anh

Cha mẹ - "người bạn lớn" cùng teen học Tiếng Anh

Với chỉ trung bình 15% quỹ thời gian trên lớp, cha mẹ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách teen sử dụng 85% thời gian còn lại trong ngày cho việc học. Điều này đặc biệt đúng với Tiếng Anh - ngôn ngữ đòi hỏi sự luyện tập bền bỉ trong môi trường thuận lợi. Như vậy, có thể nói vai trò của cha mẹ trong quá trình học Tiếng Anh của teen là vô cùng to lớn. Hãy cùng Scots ghi nhớ những mẹo để các bậc phụ huynh cùng teen “sát cánh” thật hiệu quả.

1. Cha mẹ cũng “mày mò” Tiếng Anh

Với một ngôn ngữ như Tiếng Anh, cách tốt nhất là bắt đầu từ chính các bậc phụ huynh, việc cha mẹ học Tiếng Anh sẽ giúp con sẵn sàng tâm thế học tập. Học Tiếng Anh với con là một cách tuyệt vời để dành thời gian cùng nhau và giúp teen hình thành một cái nhìn tích cực đối với việc học cả những ngôn ngữ khác. Bên cạnh đó, bằng cách tự học, cha mẹ cũng cho teen mình thấy rằng “cứ làm đi” và mắc sai lầm vẫn tốt hơn chỉ sử dụng Tiếng Anh khi đã chuẩn bị kỹ càng.

2. Để tâm đến điều teen thích

Thạc sỹ Giáo dục Dalton Miller-Jones nhận định: “Một trong những điều ý nghĩa nhất cha mẹ có thể làm là để tâm đến đứa con của mình. Hãy để con bộc lộ cách con muốn học.” Teen mạnh nhất ở kỹ năng nào? Kỹ năng nào teen hứng thú tìm hiểu nhất? Trong giờ thực hành, teen nhút nhát hay năng nổ? Chính cha mẹ sẽ là người quan sát và hợp tác cùng giáo viên để thiết lập định hướng học tập phù hợp nhất cho con.

Một trong những điều ý nghĩa nhất cha mẹ có thể làm là để tâm đến đứa con của mình

3. Luyện tập những gì đã học ở trường

Nhiều giáo viên khuyến khích cha mẹ cùng con ôn luyện lại kiến thức trên lớp một cách nhẹ nhàng để giúp teen mình hiểu hơn bài học. Không thúc ép teen phải thành công, cha mẹ nên cùng ôn luyện tuần tự từ những dạng bài cơ bản, tùy thuộc vào trình độ và nhu cầu của con. Việc ôn tập chỉ có hiệu quả khi con cũng muốn trở thành một phần của “cuộc chơi” chứ không dưới áp lực của một “kẻ hủy diệt” hà khắc.

4. Liên hệ đến cuộc sống thực tiễn

Cha mẹ hãy khiến việc học trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, lồng ghép những gì teen được dạy vào những hoạt động thường nhật. Khi nấu ăn, cha mẹ có thể cùng teen khám phá từ vựng về thực phẩm hay dụng cụ làm bếp. Lúc lái xe, teen có thể cùng cha mẹ thực hiện những đoạn hội thoại tình huống khi tham gia giao thông. Tích cực tham gia vào những hội thoại song phương bằng Tiếng Anh, teen sẽ hứng thú với việc học hơn là thụ động tiếp nhận thông tin.

5. Đừng “bủa vây” thời gian biểu của con

Đôi khi, cha mẹ có xu hướng thúc ép con học quá nhiều kỹ năng trong thời gian ngắn, điều này sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước được. Teen mình cũng cần được giải trí nhiều như được học vậy. Bên cạnh đó, những kiến thức được “nghỉ ngơi” sẽ có thời gian để hệ thống và nằm lại trong bộ nhớ của con. Nếu teen phải di chuyển liên tục từ lớp Tiếng Anh tổng quát Sơ cấp đến lớp Kỹ năng Nghe IELTS chỉ trong một buổi tối, việc học Tiếng Anh sẽ trở thành một cuộc chạy đua vô vị.

6. Dạy con có trách nhiệm với việc học

Sau tất cả, teen vẫn là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho việc học của mình. Với tất cả những thành công và thất bại, con sẽ nắm được cách học phù hợp nhất. Việc học nên được thúc đẩy bởi hứng thú và động lực nội tại, chứ không phải vì bất cứ phần thưởng bên ngoài nào. Cha mẹ cần trở thành trợ thủ đắc lực cùng teen học bài học lớn này.

Teen là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho việc học của mình!

Trong cuộc chiến tranh “ngọt ngào” với ngôn ngữ, bên cạnh thầy cô giáo, sự thấu hiểu và đồng hành của cha mẹ chính là một trong những động lực lớn nhất để thúc đẩy teen mình đạt được thành công.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Scots English Australia tự hào là thành viên trực thuộc hệ thống trường Scots English College – 1 trong 5 trường đào tạo Tiếng Anh hàng đầu tại Australia, được NEAS cấp chứng chỉ công nhận chất lượng. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chương trình giảng dạy chuẩn Scots English College (Úc) cùng sứ mệnh đưa thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới, Scots English luôn nỗ lực đem đến cho các học viên những chương trình học chất lượng và thú vị nhất để đạt mục tiêu học tập như mong muốn!

Đăng ký tư vấn học TẠI ĐÂY hoặc liên hệ hotline 098 898 5168 - 096 409 9965

THƯ VIỆN ẢNH - VIDEO

NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH ANH NGỮ

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của SCOTS ENGLISH sẽ liên lạc

Giáo viên giảng dạy
0

Giáo viên giảng dạy

Trường  tại Việt Nam
0

Trường tại Việt Nam

Học viên theo học tại Việt Nam
0

Học viên theo học tại Việt Nam

Quốc gia có học viên theo học
0

Quốc gia có học viên theo học

18006180