Vui Học Cùng Trẻ

Học tiếng anh cho trẻ em qua phim hoạt hình: Nên và không nên!

Tiếng anh cho trẻ em là bước quan trọng định hướng phát triển trí tuệ cho trẻ trong tương lai, đặc biệt trong tiến trình toàn cầu hóa. Các phụ huynh đang băn khoăn tìm phương pháp dạy trẻ hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi phân tích “nên hay không nên” học tiếng anh cho trẻ em qua phim hoạt hình nhé!

 

    1. Học tiếng anh cho trẻ em qua phim hoạt hình - tại sao nên!

 

Xem phim hoạt hình là thói quen và sở thích của trẻ em ở độ tuổi mầm non, mẫu giáo (từ 1 - 15 tuổi). Những câu chuyện kể dí dóm, nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh trong các bộ phim hoạt hình kinh điển mọi thời đại như chú mèo Tom, chuột Jerry, chuột Mickey, công chúa Elsa...luôn đọng lại trong tâm trí trẻ thơ thế hệ 9x, 2000.

 

         

Những bộ phim hoạt hình tiếng anh trẻ em mang đến cho trẻ kĩ năng sống

 

Từ nhân vật và truyện phim hoạt hình, bé học được những gì? Cùng đào sâu để thấy tại sao nên cho con học tiếng anh với phim hoạt hình!

 

  • Kỹ năng sống: Mỗi bộ phim hoạt hình đều mang đến thông điệp về tình bạn, tình yêu, bài học về lòng dũng cảm, cách ứng xử khôn ngoan trong cuộc sống...Chính vì vậy, xem phim hoạt hình, bé sẽ từ từ nhận biết các vật thể, khái niệm đạo đức, cách thức hành xử trước các tình huống bất ngờ…
  • Năng lực nghe - nói tiếng anh: Khoa học đã chứng minh độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ mạnh mẽ” trong khoảng từ 3 - 15 tuổi. Vì vậy, cha mẹ nên tạo môi trường học tiếng anh cho bé ngay trong độ tuổi này.
  • Những bộ phim hoạt hình sẽ tạo môi trường nghe, nói tốt nhất từ những hình ảnh truyền tải nội dung phim, âm thanh ngôn ngữ tiếng anh theo giọng người bản xứ...Tất cả sẽ được não bộ trẻ nhỏ cảm nhận, tiếp thu nhanh nhạy hơn so với người trưởng thành.
  • Trẻ nhỏ thường bắt trước những gì chúng nhìn thấy và nghe được. Hành vi của trẻ thường thấy khi xem phim hoạt hình đó là bắt trước theo các hành động nhân vật thể hiện, ngôn ngữ giọng điệu nhân vật nó...Do đó, học tiếng anh cho trẻ qua phim hoạt hình sẽ hình thành dần các kĩ năng nghe - nói để phát triển năng lực giao tiếp, tư duy tiếng anh sau này.

 

    2. Cha mẹ nên cho trẻ học tiếng anh qua phim hoạt hình như thế nào

 

Học tiếng anh cho trẻ qua phim hoạt hình cha mẹ cần cân nhắc các yếu tố sau: thời lượng học, thể loại phim truyền hình.

 

Hoc-tieng-anh-cho-tre-em-qua-phim-hoat-hinh-nen-va-khong-nen-2

Nên chọn những bộ phim hoạt hình ngộ nghĩnh về tình bạn, tình cảm gia đình... cho bé xem

 

Trên cơ sở đó, cha mẹ nên chọn những bộ phim có cốt truyện, nhân vật hấp dẫn sinh động như Tom và Jerry, Công chúa Elsa…

Phim hoạt hình học tiếng anh cho trẻ em cần có nội dung hay, thông điệp bài học cuộc sống lành mạnh về tình bạn, tình cảm gia đình, những đức tính tốt... đúng độ tuổi nhận biết cuộc sống của trẻ như Doremon, Picachu, Minions…

Các bộ phim tiếng anh nên có phụ đề Vietsub, chất lượng âm thanh tiếng anh tròn trịa, rõ ràng...Cha mẹ nên chọn những bộ phim hoạt hình có phụ đề vietsub trên các kênh truyền hình nổi tiếng Cartoon, Disney... cho trẻ học theo.

Sắp xếp thời lượng học cho trẻ tối đa 2 tiếng 1 ngày, đảm bảo bé không bị nhàm chán, ảnh hưởng đến mắt hay quá nghiện xem mà sao nhãng các hoạt động hàng ngày khác như vui chơi, ăn uống...

 

    3. Những điều không nên trong quá trình học tiếng anh cho trẻ qua phim hoạt hình.

 

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em nào cũng có những ưu, nhược điểm cần vận dụng linh hoạt. Quá trình cho trẻ xem và học với những bộ phim hoạt hình, cha mẹ cần chú ý không mắc phải những sai lầm sau:

 

Hoc-tieng-anh-cho-tre-em-qua-phim-hoat-hinh-nen-va-khong-nen-3

 

Cha mẹ cần kiểm soát quá trình bé xem phim hoạt hình

 

Không chọn những bộ phim hoạt hình có nhiều hình ảnh, nội dung tiêu cực như chủ đề chiến tranh, liên quan đến hành động, tốc độ mạnh...để tránh sự định hướng hành vi lệch chuẩn, tiêu cực cho bé.

Không để bé ngồi trước màn hình ti vi hàng giờ, vì như vậy sẽ tổn hại cho đôi mắt của bé và không thể kiểm soát các tư liệu hình ảnh mà bé theo dõi, tìm kiếm.

Không mở loa tivi, máy tính quá to, sẽ khiến thính giác của bé bị tổn thương nghiêm trọng và thói quen nghe âm thanh to quá mức cho phép.

Để bé có thời gian học bổ ích với những bộ phim hoạt hình, bạn nên cho tham khảo những phim hoạt hình tiếng anh cho trẻ em tốt nhất trên mạng.

Hi vọng từ những chia sẻ về những điều nên và không nên học tiếng anh cho trẻ em qua phim hoạt hình, các phụ huynh giúp bé hứng thú, yêu thích học tiếng anh hơn.

 

 

THƯ VIỆN ẢNH - VIDEO

NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH ANH NGỮ

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của SCOTS ENGLISH sẽ liên lạc

Giáo viên giảng dạy
0

Giáo viên giảng dạy

Trường  tại Việt Nam
0

Trường tại Việt Nam

Học viên theo học tại Việt Nam
0

Học viên theo học tại Việt Nam

Quốc gia có học viên theo học
0

Quốc gia có học viên theo học

18006180