Bí quyết luyện thi Ielts

Lộ trình tự học IELTS chỉ trong 6 tháng cực hiệu quả bạn đã biết chưa?

SCOTS English sẽ giới thiệu đến các bạn lộ trình tự học IELTS được rất nhiều học viên ở trung tâm áp dụng. Khi đi thi, các bạn đều đã đạt từ 6.0 trở lên và mức điểm ở tất cả các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết đều ổn định và cân đối. Đây là lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu và những bạn đã test thử trình độ chỉ ở tầm 3.0; 4.0. Hãy tham khảo một số phương pháp sau để có thể vượt cấp độ của mình.

Lộ trình tự học IELTS chỉ trong 6 tháng cực hiệu quả bạn đã biết chưa?

                             Tự học ielts thì bạn sẽ phải có một lộ trình học thật rõ ràng và khoa học

Những bước chuẩn bị khi tự học IELTS

Bạn có thể tải các bài thi thử IELTS để test trình độ của mình đang ở mức nào. Trước khi học và luyện thi IELTS thì bạn cần phải biết mình đang ở đâu, nếu không muốn sự bắt đầu của bạn là mơ hồ và vô nghĩa.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách đến các trung tâm luyện thi IELTS và đăng ký test thử hoặc lên các trang luyện thi tiếng Anh trực tuyến để làm bài test. Hãy thực sự nghiêm túc làm bài để kiểm tra xem mình đang ở trình độ nào.

Song song với đó bạn phải xác định rõ mục tiêu mà mình hướng đến là bao nhiêu 5.0, 6.0, 6.5 hay 7.0. Bạn thi IELTS để làm gì: du học, xin việc ở công ty lớn hay ra nước ngoài làm việc?

Xác định rõ lộ trình học tập của bản thân. Bạn có thể đề ra lộ trình học tập cho mình. Bạn dự định học trong bao lâu, học thế nào. Việc đặt ra một lộ trình rõ ràng và thực hiện theo lộ trình đó sẽ giúp bạn đạt hiệu quả làm việc tốt hơn.

Giả sử, bạn muốn học cải thiện IELTS từ 3.0 đến 6.0 trong vòng 6 tháng thì thông thường bạn sẽ mất ít nhất khoảng 2h đồng hồ mỗi ngày để học. Nếu xác định thi lấy chứng chỉ IELTS bạn cần đầu tư thời gian từ sớm. IELTS là một kỳ thi rất khó, chi phí để học và thi lại tốn kém, chính vì vậy sẽ không có chuyện học chơi, thi chơi với một kỳ thi khó nhằn như vậy.

Lộ trình tự học IELTS

Khi tự học IELTS, bạn có thể chia quá trình học thành 2 giai đoạn, ở giai đoạn đầu người học có thể tập trung tự học và ôn luyện kiến thức. Khi đã nắm chắc kiến thức, bạn có thể tiến vào giai đoạn 2 với việc luyện đề và tham gia khóa học tại trung tâm.

Tự học IELTS giai đoạn 1

Nắm chắc kiến thức căn bản

Học bổ sung kiến thức cho tất cả các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Tích cực trau dồi bổ sung vốn từ vựng, sử dụng những từ điển chuyên ngành và từ điển online để học tiếng Anh. Bạn cũng nên trang bị sổ, giấy bút để ghi chép và học tiếng Anh.

Hãy bỏ khái niệm IELTS và những nỗi ám ảnh về IELTS ra khỏi đầu trong giai đoạn đầu tiên trong lộ trình tự học IELTS.

Rèn luyện kỹ năng nghe

Mỗi ngày hãy chọn những tài liệu nghe uy tín nhất để luyện nghe thành thạo. Bạn có thể xem phim, xem video. Trong giai đoạn đầu này bạn nên chọn những tài liệu có phụ đề để có thể theo dõi và kiểm tra thông tin.

Bạn nên nghe mỗi bài nghe ít nhất 3 lần. Lần đầu nghe và làm quen với nội dung của bài, nắm nội dung của bài. Lần thứ 2 nghe lại và kiểm tra bằng phụ đề tiếng Anh, bạn cũng nên chép lại nội dung của các cuộc hội thoại ra một cuốn sổ tay để học. Lần thứ 3 hãy kiểm tra lại lần cuối và nghe để đảm bảo bạn có thể thoát ly phụ đề, sách vở.

Bạn hãy tăng thời lượng nghe tối đa có thể, hãy tranh thủ nghe mọi lúc mọi nơi.

Hoặc bạn cũng có thể xem các bộ phim tiếng Anh, các chương trình TED Talks. Gợi ý đến các bạn một số kênh phim phù hợp để luyện nghe tiếng Anh là:

 • Kênh phim thiếu nhi (dùng cho trình độ Sơ cấp): Cartoon Network, Disney Channel.
 • Kênh phim TV: HBO, How I Met Your Mother, The King’s Speech, Games of Thrones.
 • Talk show: TED Talks, The Ellen Show, Dr Phil Show, Late Night, The Tonight Show, Jimmy Kimmel Live, Conan, Oprah, The Graham Norton Show, Chatty Man, Loose Women.
 • Thời sự: BBC, BBC News.
 • Kênh truyền hình thực tế: Master Chef Australia, Amazing Race.
 • Kênh radio (khi bạn không tiện xem hình ảnh): ABC Radio, BBC Radio.
   

Lộ trình tự học IELTS chỉ trong 6 tháng cực hiệu quả bạn đã biết chưa?

                            Hãy luyện ielts thật cẩn thận từ từ từng phần để nắm chắc và hiểu sâu

Rèn luyện kỹ năng đọc

Tích cực đọc báo, tạp chí và tài liệu của nước ngoài. Bạn phải xác định rõ việc đọc là để hiểu nội dung thông tin chứ không phải chỉ đọc bằng mắt, đọc để luyện kỹ năng phát âm. Sau khi đọc xong tài liệu có thể tự mình đặt ra những câu hỏi và trả lời về nội dung của đoạn văn.

Gợi ý một số nguồn tài liệu đọc báo cho các bạn tham khảo:

 • Báo tiếng Anh về thời sự Việt Nam: The Saigon Times, Saigoneer News, Tuoi Tre News, Thanh Nien News, Vietnam News.
 • Báo tiếng Anh về thời sự quốc tế: New York Times, The Guardian, The Economist, CNN News, BBC News, ABC News, Telegraph News.

Tăng cường làm các bài tập tại các tài liệu luyện thi IELTS.

Rèn luyện kỹ năng viết

Bạn có thể rèn luyện khả năng viết qua các tài liệu sau:

Tài liệu học ngữ pháp: “Cambridge English Grammar in Use”.

Tài liệu tập viết theo từng đoạn văn: “Writing in Paragraphs”.

Để bắt đầu, bạn chưa cần phải luyện tập viết những bài luận dài, hoàn chỉnh. Hãy luyện tập khả năng viết từng đoạn ngắn và cách để hành văn, diễn đạt ý trong bài.

Điều quan trọng trong việc làm các bài thi viết đó chính là việc tìm cho mình một chuyên gia để kiểm tra chất lượng các bài viết (ngữ pháp, chính tả, cách triển khai). Những chuyên gia tiếng Anh này là yếu tố không thể thiếu trong lộ trình tự học IELTS của bất cứ ai đặc biệt là khi học về kỹ năng viết.

Rèn luyện kỹ năng nói

Ở giai đoạn đầu khi luyện tập kỹ năng nói, bạn chưa cần tập trung vào việc nói đúng ngữ pháp hay nội dung phải đặc sắc, cuốn hút mà hãy tập trung vào việc luyện khả năng phát âm và ăn nói trôi chảy.

Bạn hãy luyện nghe cách người bản địa nói chuyện và thực hành nói sao cho giọng điệu và cách phát âm, nhấn nhá trọng âm thật chuẩn. Tiếp đến, hãy luyện nói thật nhiều để khả năng diễn đạt có thể lưu loát trôi chảy. Tạo cho mình một thói quen tư duy mạch lạc, không ngừng suy nghĩ về chủ đề nói.

Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để được học tập và thực hành nói nhiều nhất. Khi tham gia các tổ chức này, bạn còn được rèn luyện để trở nên mạnh dạn tự tin khi đối thoại với người đối diện. Dưới đây là tên một số câu lạc bộ rất nổi tiếng trongn việc học tiếng Anh.

 • Tại Hà Nội: Hanoikids Club, Knowmads Hanoi School
 • Tại TPHCM: Mundo Lingo Saigon, Saigon Master’s Cup, IZI English

Tự học IELTS giai đoạn 2

Dưới đây là các tài liệu bổ trợ kiến thức phục vụ cho kỳ thi IELTS của bạn:

Bộ sách “Cambridge IELTS” (từ quyển 1 đến quyển 12). Còn nếu bạn muốn cải thiện khả năng viết thì có thể học theo bộ tài liệu của thầy Simon sau đây: IELTS Writing (Task 01, 02), IELTS General Writing, một số bài essay band 9.0 của Simon: Essay (Task 02).

Khi học về chủ đề luyện nói, nên tập trung vào các chủ đề:

 • Health
 • Education
 • People
 • Crime
 • Energy and Environment
 • Media
 • Home and Housing
 • Work
 • Traffic
 • Culture

Hãy luyện tập theo lộ trình tự học IELTS để có kiến thức thật vững chắc trước khi đăng ký các khóa học tại trung tâm. Bạn cũng có thể đăng ký thi trước khoảng 1 đến 2 tháng sau đó đầu tư toàn bộ thời gian và tâm sức vào việc ôn thi. Có như vậy bạn mới có động lực và áp lực để luyện thi một cách nghiêm túc mà không chần chừ, lưỡng lự học hành chơi chớt.

Lộ trình tự học IELTS chỉ trong 6 tháng cực hiệu quả bạn đã biết chưa?

Lộ trình tự học IELTS dưới đây đã được rất nhiều người áp dụng và thành công. Nhiều học viên tại SCOST English đều đã áp dụng phương pháp tự học này trước khi đến đăng ký một khóa học tại trung tâm. Sau 2 tháng luyện thi, các bạn đã có thể tự tin chinh phục và đạt được mốc điểm mà bạn đã đề ra.

THƯ VIỆN ẢNH - VIDEO

NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH ANH NGỮ

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của SCOTS ENGLISH sẽ liên lạc

Giáo viên giảng dạy
0

Giáo viên giảng dạy

Trường tại Việt Nam
0

Trường tại Việt Nam

Học viên theo học tại Việt Nam
0

Học viên theo học tại Việt Nam

Quốc gia có học viên theo học
0

Quốc gia có học viên theo học

18006180