Bí quyết luyện thi Ielts

Luyện thi IELTS tại nhà thế nào để không phải đến trung tâm?

Luyện thi IELTS tại nhà giúp bạn có thể chinh phục các mốc IELTS mà không cần đến các lò đào tạo tại trung tâm. Nhưng dù là học ở đâu, bạn cũng phải đầu tư thời gian và công sức vào toàn bộ quá trình. Có thể quá trình ấy là cả ngày bạn chỉ có học tiếng Anh, hoặc phải dành tối thiểu 3 đến 4 tiếng nghiêm túc học.

Luyện thi IELTS tại nhà thế nào để không phải đến trung tâm?

Luyện thi ielts tại nhà cũng rất hiệu quả nếu bạn có một phương pháp tối ưu cho mình

Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà với đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết được đúc rút từ chính những học viên đã từng ôn thi tại SCOTS English. Xác định rõ ràng mục tiêu và trình độ của mình. Có không ít người khi học IELTS lại rất mơ hồ khi được hỏi bạn muốn thi IELTS để làm gì, muốn được bao nhiêu điểm. Điều đầu tiên khi học IELTS hay TOEIC, các bạn đều phải biết rõ mình đang ở đâu, mình muốn gì. Có như vậy, lộ trình học và sự nỗ lực của bạn cho mục tiêu ấy mới phù hợp và đạt hiệu quả. Học song song tất cả các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết khi luyện thi IELTS tại nhà. Tránh tập chung vào một kỹ năng cụ thể mà lơ là những kỹ năng còn lại.

Luyện thi IELTS tại nhà – phần Listening

Tập nghe các bản tin tiếng Anh, các bài hát, âm nhạc của Âu Mỹ. Phần thi nghe trong bài thi IELTS rất khó, bài nghe được đọc rất nhanh và chỉ phát duy nhất một lần. Bạn sẽ không được nghe thử hay nghe lại giống với các bài thi nghe trên lớp đâu nhé. Vì vậy chỉ vấn một giây phút không tập trung thôi bạn có thể sẽ không theo kịp được tốc độ nói và có thể hỏng mất cả một bài nghe.

Phần nghe này yêu cầu bạn phải tập trung tối đa, có thể nói là dùng hết toàn bộ tâm trí và lắng tai nghe hội thoại. Bạn phải xác định rõ ràng ngay từ đầu mình có bao nhiêu thời gian nghe. Khi nghe nên cố gắng nắm bắt nội dung của bài nghe là gì, họ đang hướng tới điều gì.

Bạn có thể tự học bằng cách nghe các bản tin tiếng Anh của VOA, CNN, BBC. Biên tập viên của những bản tin này đều nói giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc chuẩn nên nếu quen với những giọng phát âm này, bạn sẽ không phải lạ lẫm khi vào đề thi. Đồng thời nếu muốn được biết nhiều giọng phát âm tiếng Anh và ngữ điệu vùng miền khác nhau thì trước nhất bạn cũng phải học theo một quy tắc chuẩn trước đã.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuyển sang nghe nhạc tiếng Anh, xem các bộ phim tiếng Anh khi luyện thi IELTS tại nhà. Khi xem phim, nên dùng sổ và bút chép lại nội dung các đoạn hội thoại, mẫu câu quan trọng để học lại. Hãy chọn xem những bộ phim có phụ đề Engsub để có thể sửa được lỗi sai trong bài nghe của bạn.

Phần thi nghe thông thường sẽ có các nội dung sau:

  • Section 1: Một cuộc hội thoại trong bối cảnh hàng ngày.
  • Section 2: Một bài nói độc thoại trong một ngữ cảnh đời thường.
  • Section 3: Thảo luận giữa hai người trở lên trong một ngữ cảnh học thuật.
  • Section 4: Một bài giảng hoặc bài diễn thuyết học thuật.

Luyện thi IELTS tại nhà – phần Reading

Phần đọc hiểu có thể coi là phần khó nhằn nhất với bất cứ ai khi đến với bài thi IELTS. Phần đọc gồm có 3 bài với dung lượng vô cùng dài cùng nhiều câu hỏi khó nhằn.

Cần nắm được những mẹo vặt và phương pháp để làm phần thi Reading. Về những mẹo vặt này thì thông thường các trung tâm luyện thi IELTS làm rất tốt.

Hiểu và thực hành các kỹ năng Scanning  - Skimming. Bạn nên tập thói quen đọc lướt và nắm được nội dung của các đoạn văn trong bài đọc. Thông thường thì tốc độ đọc của bạn thế nào. Trong một phút bạn có thể đọc được bao nhiêu từ, bao nhiêu trang giấy, hãy rèn luyện khả năng đọc nhanh và nắm các ý của bài để có thể trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng, kịp thời gian.

Đối với dạng câu hỏi là Matching Heading, nên lưu ý nội dung chính thường tập trung trong đoạn đầu và đoạn cuối bài. Bạn nên đọc kỹ hai đoạn này để nắm được bài viết đang nói đến điều gì.

Bạn nên làm quen với các dạng câu hỏi sau:

  • Câu hỏi hoàn thành câu (sentence completion).
  • Câu hỏi trắc nghiệm: true/false/not given, lựa chọn đáp án đúng (multiple choice).
  • Câu hỏi chọn tiêu đề cho đoạn văn (paragraph headings), v.v.

Luyện thi IELTS tại nhà – phần Writing

Phần thi Writing cũng là một phần thi khó nhằn và hay bị bắt lỗi nhất. Để làm được phần này, yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng phong phú đa dạng cùng với kiến thức ngữ pháp chắc chắn. Bạn nên học từ vựng đều đặn mỗi ngày và phải có kiến thức ngữ pháp nâng cao chuẩn xác.

Bài thi viết yêu cầu có độ dài tối thiểu nên quá trình học bạn phải tập viết càng dài càng tốt. Nhưng cũng tuyệt đối nên tránh lối viết lan man, không sát ý. Cách tốt nhất là bạn nên xây dựng một dàn ý với các hệ thống luận điểm, luận cứ để triển khai bài viết. Phải rèn luyện điều này ngay từ trong quá trình luyện thi IELTS tại nhà của bạn.

Hãy đọc kỹ yêu cầu của đề bài để từ đó đưa ra những ý chính, những căn cứ lập luận cho ý đó. Bài viết của bạn phải thật đúng ngữ pháp và không mắc lỗi chính tả.

Khi học viết, bạn bắt buộc phải có một người thật giỏi tiếng Anh giúp bạn chỉ ra những lỗi sai của bài viết, phân tích những câu chưa đúng để bạn sửa lại. Vì vậy nên có một chuyên gia giúp bạn làm việc này hoặc bạn cũng có thể tham gia hội nhóm luyện thi IELTS và nhờ họ giúp các vấn đề này.

Luyện thi IELTS tại nhà – phần Speaking

Phần thi nói, yêu cầu bạn phải nói to, rõ ràng, có tác phong tự tin. Không nói ngọng, nói lắp, phát âm phải chuẩn.

Khi trình bày các vấn đề, bạn nên chủ động diễn giải ý. Chẳng hạn khi được hỏi có hay không thì hãy nói tại sao lại có, tại sao lại không; khi được hỏi bạn suy nghĩ gì về vấn đề đó hãy nói thêm vì sao bạn lại cho rằng như vậy. Không nên để giám khảo phải liên tục chủ động đưa ra những câu hỏi cho bạn. Thay vào đó, họ sẽ đánh giá cao sự chủ động và tư duy mạch lạc của bạn qua từng câu trả lời.

Luyện thi IELTS tại nhà thế nào để không phải đến trung tâm?

Hãy ôn luyện thật tốt từng phần riêng biệt để nắm sâu và vững kiến thức về ielts

Với cách luyện thi IELTS tại nhà này, bạn cần dành thời gian và nghiêm túc, chăm chỉ với việc làm đề. Tùy vào mức độ cố gắng của từng người mà quá trình tự học có thể kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Nhưng thi IELTS chưa bao giờ là chuyện dễ dàng kể cả với những người giỏi tiếng Anh, nó cũng chưa bao giờ là một việc khó khăn, không thể làm với bất kỳ ai khi học tiếng Anh. Điều quan trọng nhất bạn cần vẫn là sự cần cù, hết mình để hoàn thành mục tiêu ấy. Hãy liên hệ ngay với Anh ngữ SCOTS để được tư vấn về lộ trình và những khóa học cụ thể.

THƯ VIỆN ẢNH - VIDEO

NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH ANH NGỮ

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của SCOTS ENGLISH sẽ liên lạc

Giáo viên giảng dạy
0

Giáo viên giảng dạy

Trường  tại Việt Nam
0

Trường tại Việt Nam

Học viên theo học tại Việt Nam
0

Học viên theo học tại Việt Nam

Quốc gia có học viên theo học
0

Quốc gia có học viên theo học

18006180