Cẩm Nang Tiếng Anh

Teen các nước Đông Nam Á học Tiếng Anh như thế nào?

Là một teen Việt, bạn đã bao giờ tò mò các teen Đông Nam Á khác học Tiếng Anh ra sao? Teen những quốc gia này chia sẻ điểm chung gì về văn hóa hay tư duy? Nét đặc trưng này khiến cho việc học Tiếng Anh - ngôn ngữ gốc Âu phổ biến nhất thế giới - như thế nào? Hãy cùng Scots khám phá việc học Tiếng Anh của teen Đông Nam Á nhé!

1. “Bài ca” áp lực

Một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến mục đích học Tiếng Anh của teen các nước châu Á là vấn đề thành tích. Đây là một “con dao hai lưỡi”, tuy tiềm tàng khả năng thúc đẩy nhưng phần lớn sẽ tạo áp lực nặng nề, khiến teen tiếp cận ngôn ngữ với tâm thế kém tích cực.

Teen Châu Á thường đối mặt với áp lực từ nhiều phía

Kiểm tra đầu vào

Kiểm tra đầu vào là một trong những yếu tố gây áp lực nhất. Chính điều này cũng ảnh hưởng đến cách giáo viên dạy học sinh. Ở Nhật, học sinh vẫn còn tập trung vào kỹ năng hoàn thành đoạn văn và chọn đáp án đúng trong thời gian ngắn. Giáo viên ít khi tập trung truyền đạt chiến thuật làm bài, tuy nhiên, học sinh vẫn “dắt túi” ít nhất một chiến thuật hữu ích. Điều này cho thấy, qua vô số bài học thực tiễn teen mình có thể tự đúc kết kinh nghiệm tuy sẽ mất rất nhiều thời gian. Trên khía cạnh này, học sinh Thái Lan và Trung Quốc có chung quan điểm.

Học vấn được đề cao

Teen Thái Lan và Trung Quốc đều cho biết cha mẹ họ rất quan tâm đến học vấn và luôn yêu cầu bài tập về nhà được hoàn thành đầy đủ. Ở những nước Châu Á, bằng cấp rất được xem trọng. Phụ huynh và học sinh sở hữu niềm tin cố hữu rằng người đạt được kết quả học tập tốt sẽ thành công và có địa vị trong cuộc sống. Đặc biệt ở Trung Hoa lục địa với chế độ một con, phụ huynh tập trung toàn lực để đem lại cho con cái nền giáo dục tốt nhất.

2. Teen châu Á trong lớp học Tiếng Anh

Mối quan hệ giáo viên - học sinh

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “Một lần là thầy, suốt đời như cha”. Teen các nước châu Á thường lắng nghe chăm chú khi giáo viên giảng bài. Nho giáo cùng hệ thống giá trị đạo đức truyền thống xác lập và khuyến khích những hành vi tôn trọng giáo viên và người lớn tuổi. Giáo viên không chỉ đóng vai trò truyền đạt kiến thức mà còn nắm giữ thẩm quyền. Nói chuyện trong lớp hay đặt quá nhiều câu hỏi đều bị xem là biểu hiện bất lịch sự, điều này đặc biệt phổ biến ở nền văn hóa Nhật Bản hay Trung Quốc.

Những truyền thống cư xử dễ trở thành rào cản trong quá trình học Tiếng Anh

Ngôn ngữ hình thể

Teen đáp lại bằng sự im lặng khi giáo viên khuyến khích đề xuất câu hỏi, điều đó có nghĩa họ không có gì để hỏi. Tương tự, học sinh cũng gật đầu để biểu thị sự tán thành. Những lớp học châu Á tập trung nhiều vào ngôn ngữ hình thể khi muốn truyền đạt thông điệp.

Những truyền thống trên dễ trở thành rào cản trong quá trình học Tiếng Anh do tạo ra tâm lý thụ động, trong khi học tốt ngoại ngữ đòi hỏi những trải nghiệm thực hành tích cực.

3. Nỗi sợ “mất mặt”

Teen Trung Quốc và Nhật Bản ít khi tình nguyện trả lời câu hỏi của giáo viên trong lớp. Chỉ một đến hai cá nhân có sáng kiến, số đông thường im lặng. Trừ những trường hợp đặc biệt, học sinh đợi chỉ thị từ giáo viên mới phát biểu. Học sinh Hàn Quốc là một điển hình cho trường hợp trên. Hiện tượng này xuất phát từ nỗi sợ “mất mặt” - một khái niệm khá xa lạ với teen phương Tây. Học sinh yếu sợ trở thành “trò cười” trong lớp học, học sinh giỏi sợ mình trông quá kiêu căng, học sinh trung bình nghĩ rằng mình không có gì đáng nói. Bên cạnh đó, việc phát biểu ý kiến và đặt nhiều câu hỏi bị mặc định là “chậm hiểu” hay thách thức thẩm quyền của giáo viên cũng như dễ gây ra những tình huống khó xử. Học sinh thường ngồi im với đôi mắt cụp xuống, chăm chỉ ghi chép.

Với những đặc trưng kể trên, sẽ là trắc trở để một teen Đông Nam Á tiếp cận và thành thục Tiếng Anh. Bớt đi áp lực, ít thụ động, thêm niềm vui và duy trì sự bền bỉ sẽ là công thức lý tưởng cho một lộ trình học Tiếng Anh hoàn hảo. Hãy đến Scots English Australia để được tư vấn về lộ trình học lý tưởng dành cho mình, teen nhé!

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Scots English Australia tự hào là thành viên trực thuộc hệ thống trường Scots English College – 1 trong 5 trường đào tạo Tiếng Anh hàng đầu tại Australia, được NEAS cấp chứng chỉ công nhận chất lượng. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chương trình giảng dạy chuẩn Scots English College (Úc) cùng sứ mệnh đưa thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới, Scots English luôn nỗ lực đem đến cho các học viên những chương trình học chất lượng và thú vị nhất để đạt mục tiêu học tập như mong muốn!

Đăng ký tư vấn học TẠI ĐÂY hoặc liên hệ hotline 098 898 5168 - 096 409 9965


 

THƯ VIỆN ẢNH - VIDEO

NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH ANH NGỮ

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của SCOTS ENGLISH sẽ liên lạc

Giáo viên giảng dạy
0

Giáo viên giảng dạy

Trường  tại Việt Nam
0

Trường tại Việt Nam

Học viên theo học tại Việt Nam
0

Học viên theo học tại Việt Nam

Quốc gia có học viên theo học
0

Quốc gia có học viên theo học

18006180