CẨM NANG TIẾNG ANH

“Dễ thở” với tiếng Anh công sở khi thành thục 11 mẹo sau (Phần 1)

26/07/19 2:58:19 từ CẨM NANG TIẾNG ANH
Làm việc trong môi trường sử dụng Tiếng Anh - bán phần hay toàn phần - đối với người Việt nói chung có thể trở nên rất áp lực và thử thách, chưa nói đến việc hoàn thành
Làm việc trong môi trường sử dụng Tiếng Anh - bán phần hay toàn phần - đối với người Việt nói chung có thể trở nên rất áp lực và thử thách, chưa nói đến việc hoàn thành những bài thuyết trình bằng Tiếng Anh. Đừng để những ngày tháng đi làm của bạn trở thành cơn ác mộng. Hãy cùng Scots English khám phá 11 bí kíp nâng trình Tiếng Anh công sở dưới đây để có một cuộc sống “dễ thở” hơn nhiều nhé!

1. Cầm sổ tay lên và viết

Trang bị cho mình một quyển sổ tay bạn có thể mang theo mình ở mọi nơi. Bất cứ khi nào bạn nghe thấy một từ khó hiểu, hãy ghi lại để tra cứu.

Tương tự, nếu bạn có đồng nghiệp là người bản ngữ, hãy nhờ họ giúp đỡ với những cụm từ và từ mới mà bạn chưa hiểu. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu một cuộc hội thoại và kết thân với những đồng nghiệp mới.

Bạn có thể ghi chú vào điện thoại, tuy nhiên, điện thoại trông kém chuyên nghiệp hơn so với sổ tay. Người khác có thể nghĩ bạn đang nhắn tin ngoài luồng - cấm kỵ lớn trong môi trường làm việc!

Bất cứ khi nào bạn nghe thấy một từ khó hiểu, hãy ghi lại để tra cứu

2. Câu chuyện sau giờ làm

Nếu đồng nghiệp của bạn tụ tập ăn uống sau giờ làm - hãy nhập hội. Nếu có ai mời bạn ăn trưa - hãy đồng ý. Bằng cách này bạn sẽ dần quen với cách mọi người giao tiếp. Ngược lại, họ cũng sẽ quen thuộc với trọng âm và cách bạn nói. Tóm lại, kết thân với đồng nghiệp bản ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm sự giúp đỡ trong quá trình cải thiện Tiếng Anh.

Nếu có ai mời bạn ăn trưa - hãy đồng ý!

3. Còn cách nào hay hơn học từ lóng?

Mỗi công việc, doanh nghiệp hay ngành nghề nào cũng có “biệt ngữ” - một hệ thống các từ vựng và thành ngữ chuyên môn.

Nỗ lực hết sức để nắm rõ những biệt ngữ, từ lóng và thành ngữ mà đồng nghiệp của bạn sử dụng. Qua đó, bạn có thể hiểu và làm việc với họ nhịp nhàng hơn. Bạn có thể khởi đầu bằng cách đọc những mẩu tin liên quan đến công việc của bạn. Biết rõ những từ lóng thông dụng cũng hỗ trợ bạn trong những hội thoại hàng ngày.

Vận dụng những từ bạn học được, nó có thể khiến bạn tự tin hơn, hay thậm chí khiến những người khác tự tin hơn khi nói chuyện với bạn!

Biết rõ những từ lóng thông dụng hỗ trợ bạn trong công việc

4. Hiểu hay không hiểu, nói một lời

Phần lớn sếp và đồng nghiệp mong đợi bạn chia sẻ “Tôi không hiểu” hoặc “Tôi không rõ bạn vừa nói gì” hơn là vờ như bạn hiểu. Không thừa nhận mình chưa hiểu sẽ đem lại rắc rối về sau và sự thẳng thắn rất hữu ích trong giao tiếp nơi công sở.

Đừng ngần ngại khi nói “Tôi không hiểu”. Đề nghị sếp, đồng nghiệp của bạn nói chậm lại, diễn giải theo một cách khác hoặc minh họa những gì họ muốn giải thích (nếu được). Khi đó, bạn hãy lặp lại những gì bạn hiểu, và hỏi họ xem điều đó có đúng không.

Một số câu hỏi tiêu biểu:

  • Sorry, I didn’t understand. Can you explain that again? (Xin lỗi, tôi chưa hiểu lắm. Bạn có thể giải thích lại không?)

  • I’m not sure I understood, could you [show me/demonstrate] how to do this task? (Tôi không chắc là mình hiểu, bạn có thể hướng dẫn tôi cách làm việc này không?)

  • Sorry, could you please repeat that slower? (Xin lỗi, bạn có thể nói lại chậm hơn không?)

Không thừa nhận mình chưa hiểu sẽ đem lại rắc rối về sau

5. Hãy nói theo cách của bạn, nhưng khác đi

Tình huống quá quen thuộc. Bạn bắt đầu lý giải điều gì đó với đồng nghiệp hay sếp của bạn, và khi bạn kết thúc, họ thành thật “Tôi xin lỗi, tôi không hiểu.”

Nếu điều đó xảy ra, đừng chỉ lặp lại những gì bạn nói - hãy thử diễn đạt ý kiến của mình theo một cách khác.

Hãy thử diễn đạt ý kiến của mình theo một cách khác

Ví dụ, ban đầu bạn hỏi “How to fix this error? (Làm thế nào để sửa lỗi này?) nhưng có thể đã phát âm sai chỗ nào đấy, hãy thay bằng “There is a mistake, how can I correct it? (Có trục trặc xảy ra, tôi có thể sửa nó như thế nào?)”. Thậm chí, đề xuất của bạn có thể trở nên rõ ràng hơn nhờ việc giải thích lại.

Bên cạnh những mẹo nhỏ trên đây, bạn vẫn cần một nền tảng kiến thức thật sự vững chắc với phương pháp học có hệ thống để giao tiếp tự tin nơi công sở. Khóa học Tiếng Anh nền tảng của Scots English Australia chính là môi trường lý tưởng để trau dồi đồng đều 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết cũng như ứng dụng kiến thức nền vào những môi trường cụ thể. Nhanh tay đăng ký tham gia để được tận hưởng lộ trình học toàn diện cũng như dịch vụ chăm sóc học viên tận tình của Scots English ngay hôm nay!

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Scots English Australia tự hào là thành viên trực thuộc hệ thống trường Scots English College – 1 trong 5 trường đào tạo Tiếng Anh hàng đầu tại Australia, được NEAS cấp chứng chỉ công nhận chất lượng. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chương trình giảng dạy chuẩn Scots English College (Úc) cùng sứ mệnh đưa thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới, Scots English luôn nỗ lực đem đến cho các học viên những chương trình học chất lượng và thú vị nhất để đạt mục tiêu học tập như mong muốn!

Đăng ký tư vấn học TẠI ĐÂY hoặc liên hệ hotline 098 898 5168 - 096 409 9965


NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ LỘ TRÌNH HỌC TẬP

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ra mắt cuốn sách “Bí kíp học và thi IELTS” - “hạt giống quý” của làng sách IELTS

Ngày hội du học sớm Quốc tế ISSDay - Chắp cánh cho ước mơ ra thế giới

NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ

THỰC HÀNH KỸ NĂNG TEAMWORK VỚI SCOTS SOCIAL CLUB

Theo chân hành trình Teen Camping Day

Náo nức với Ngày hội trải nghiệm Kids Day tại Scots English Linh Đàm

Alternate Text