CẨM NANG TIẾNG ANH

GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH MÃI VẪN KÉM

22/10/20 11:53:53 từ CẨM NANG TIẾNG ANH
Bạn đã từng chán không muốn tiếp tục học tiếng Anh? Vì dù vô cùng chăm chỉ nhưng vẫn kém? Đó là do bạn thiếu hoặc sai phương pháp. Hãy để SCOTS ENGLISH giúp bạn.
1. Không có mục tiêu rõ ràng
Phần lớn người học tiếng Anh không thành công là do không có mục tiêu rõ ràng.Họ không biết được vấn đề của họ là gì, mong muốn thật sự trong việc cải thiện tiếng Anh ra sao và họ phải làm gì, phải tham gia chương trình học nào cho phù hợp. Nhiều trung tâm tiếng Anh, vì một lý do nào đó, bỏ qua việc tư vấn cặn kẽ để học viên có thể hiểu được các vấn đề của họ một cách rõ ràng, qua đó lựa chọn chương trình và phương pháp học phù hợp. Điều này tạo nên hệ quả là nhiều người, dù bỏ ra một khoảng tiền không nhỏ để học tiếng Anh, nhưng vẫn không chọn được khóa học phù hợp, từ đó mất động lực và trình độ tiếng Anh vẫn giẫm chân tại chỗ, học mãi mà vẫn kém.
Xác định mục tiêu trước khi học để đạt hiệu quả cao hơn trong việc chọn lựa phương pháp và chương trình đào tạo
 
2. Quá chú trọng vào ngữ pháp
Từ khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh ở trường tiểu học hay trung học cơ sở, người học đã được nhồi nhét rất nhiều kiến thức ngữ pháp tiếng Anh từ sách giáo khoa. Những kiến thức ngữ pháp đó, vốn dĩ quan trọng, nhưng lại không thể giúp người học giao tiếp lưu loát tiếng Anh mà thiếu đi các nền tảng về phát âm hay từ vựng.
 
Nhiều người học quá chú trọng vào ngữ pháp mà quên đi các nền tảng cốt lõi khác để có thể học tiếng Anh một cách thuận tự nhiên. Họ có thể giỏi về số ít, số nhiều, về các cấu trúc ngữ pháp phức tạp, nhưng lại phát âm sai và giao tiếp tiếng Anh ậm ờ nên không ai hiểu được.
 
3. Không để ý đến cách phát âm       
Trong ngôn ngữ, phát âm là nền tảng cốt lõi của việc phát triển. Hãy quan sát một đứa trẻ đang học nói, nó phải lắng nghe rồi bắt chước, rồi góp nhặt cách phát âm từng từ, lặp đi lặp lại. Cứ thế, đến một lúc nào đó, khi đã góp nhặt đủ một lượng từ, nó sẽ bật ra thành câu hoàn chỉnh. Học tiếng Anh cũng vậy, bạn cần để ý đến những gì người bản xứ phát âm, lắng nghe, chú ý đến từng chi tiết về trọng âm, âm cuối, âm nối,… để có thể bắt chước chính xác và lặp đi lặp lại biến thành của mình.
 
Chú trọng đến cách phát âm để có khả năng giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ 
Nếu chịu khó cập nhật các bản tin hàng ngày, bạn sẽ thấy rất nhiều người Việt, kể cả những người nổi tiếng, gặp vấn đề về khả năng ngoại ngữ chỉ vì không biết cách phát âm tiếng Anh. Bạn sẽ được gì nếu bạn hiểu được mấy chục ngàn từ vựng và có vốn kiến thức ngữ pháp uyên thâm, nhưng mở miệng ra nói thì chẳng ai hiểu được bạn đang nói cái quái gì? Cho nên, hãy để ý cách phát âm của người bản xứ, quan sát khẩu hình miệng của họ, tập bật từng âm rõ ràng và hơn nữa tìm cho mình một người thầy giỏi để luyện phát âm chính xác.
 
4. Không học từ theo chủ đề
Thay vì đặt vào chủ đề cụ thể, theo từng tình huống cụ thể để học cách dùng của một từ và học từ vựng theo cụm, nhiều người học tiếng Anh có xu hướng tách từng từ vựng ra học riêng lẻ. Họ cắm cúi chép từng từ một và ghi nhớ nghĩa của từng từ mới, để rồi sau đó bỏ quên. Bạn có bao giờ đọc một văn bản, thấy từ nào cũng dễ, cũng hiểu, nhưng lại không thể hiểu nổi đoạn văn đó đang nói gì? Việc học từ vựng riêng lẻ, nếu không áp dụng vào các ngữ cảnh khác nhau và bỏ quên không sử dụng nó, cũng sẽ như mang muối bỏ biển. Đó là lý do khiến bạn học tiếng Anh mãi mà vẫn kém.
 
5. Ngại và không dám nói nói tiếng Anh
Nhiều người học tiếng Anh, tuy đã có được một vốn kiến thức căn bản về phát âm, từ vựng và ngữ pháp, nhưng lại sợ sai và rất ngại nói tiếng Anh. Họ cứ sợ rằng sẽ bị cười chê vì mình nói tiếng Anh không chuẩn, sợ bị chê dốt. Dần dà, họ trở nên kém tự tin và không thể giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy.
Hãy nói tiếng Anh như một đứa trẻ - nói chuyện một cách tự nhiên và không sợ sai
 
Nếu một đứa trẻ học nói cũng sợ sai và không dám nói như bạn, chắc rằng khi lớn lên nó sẽ chẳng bao giờ nói chuyện như một người bình thường được. Cho nên, hãy tự tin nói tiếng Anh, hãy chấp nhận nói sai để bản thân và người khác sửa lỗi cho bạn, bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ nhanh chóng.
  
6. Không có mục tiêu, không kiên trì
Nhiều bạn học tiếng anh một các tùy hứng. Có thể hôm nay nếu cảm thấy hứng thú, họ dành đến ba bốn tiếng để học tiếng Anh. Rồi sau đó, vì bận rộn, hoặc vì mất hứng, họ bỏ bê tiếng Anh đến cả tuần, thậm chí cả tháng. Khi đó, kiến thức tiếng Anh mới chưa kịp tích lũy được bao nhiêu thì kiến thức cũ đã vội ra đi, họ học tiếng Anh mãi mà vẫn kém.
 
Thay vì nhồi nhét tiếng Anh hàng giờ đồng hồ liên tục rồi lại nghỉ giải lao một thời gian, bạn hãy làm quen với việc tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Mỗi ngày 10 phút, 20 phút hay 30 phút học tiếng Anh, sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn dồn lại học vài tiếng một tuần. Hãy học kiên trì và lặp đi lặp lại, khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện một cách tự nhiên và đáng kinh ngạc đấy!
 
7.  Chạy theo thành tích
Có một số người học tiếng Anh, tuy không phải tất cả, có tâm lý học để nhanh lên level, để đạt điểm cao trong các kỳ thi, chứ không phải để sử dụng tốt tiếng Anh. Chính vì vậy, họ có tâm lý bị động, không thoải mái và ít hứng thú với việc học. Nếu chỉ học vì thành tích, người đọc có xu hướng không tập trung cải thiện tiếng Anh một cách tự nhiên mà chỉ luyện đề, học tủ. Việc này dẫn đến hệ quả là việc học sẽ trở nên nhàm chán, và kiến thức thường bị lãng quên nhanh chóng sau mỗi kỳ thi.
Hãy tạo niềm hứng thú thực sự cho mình để việc học tiếng Anh đạt hiệu quả cao hơn
 
8. Không có thầy giỏi hướng dẫn
Không thể phủ nhận rằng, rất nhiều người có năng khiếu ngoại ngữ và khả năng tự học cao, họ hoàn toàn có thể tìm kiếm giáo trình tiếng Anh online và tự học tiếng Anh tại nhà. Nhưng phần đông, người học thường mất phương hướng và không biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ đâu. Việc tìm được một người thầy giỏi, ngoài kiến thức và kỹ năng sư phạm tốt, còn có phương pháp đúng đắn và sự tận tâm, là rất quan trọng.
 
 
12. Thiếu môi trường để sử dụng tiếng Anh
Rõ ràng, nếu không có môi trường để luyện tập hay sử dụng tiếng Anh, sẽ rất khó để bạn có thể tiến bộ nhanh. Ngay cả nhiều người Việt Nam ra nước ngoài sinh sống, nếu không có điều kiện sử dụng tiếng Việt, họ cũng quên và không thể sử dụng tốt tiếng mẹ đẻ, huống chi là khi bạn học ngoại ngữ.
Vậy, tốt nhất, hãy tạo cho mình một môi trường để sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Đó có thể là tham gia một lớp học tiếng Anh, nói chuyện một vài người bạn nước ngoài, đọc một cuốn sách tiếng Anh, nghe radio tiếng Anh, tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh hay là lẩm nhẩm trước gương bằng tiếng Anh. Có duy trì được môi trường tiếng Anh như thế, cộng thêm việc luyện tập thường xuyên, bạn mới có thể thấy được sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh của mình, khi đó, bạn sẽ không còn băn khoăn là tại sao mình học tiếng Anh mãi mà vẫn kém nữa.
 
 

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ LỘ TRÌNH HỌC TẬP

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ra mắt cuốn sách “Bí kíp học và thi IELTS” - “hạt giống quý” của làng sách IELTS

Ngày hội du học sớm Quốc tế ISSDay - Chắp cánh cho ước mơ ra thế giới

NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ

THỰC HÀNH KỸ NĂNG TEAMWORK VỚI SCOTS SOCIAL CLUB

Theo chân hành trình Teen Camping Day

Náo nức với Ngày hội trải nghiệm Kids Day tại Scots English Linh Đàm

Alternate Text