Tin Tức Sự Kiện

Cha mẹ có nên cho con học tiếng Anh bằng phương pháp phản xạ toàn thân (TPR)?

Phương pháp học của người Việt Nam lâu nay là lấy giảng viên làm trung tâm, thầy cô giảng bài theo một chiều và nhồi nhét quá nhiều kiến thức. Trong khi đó, học viên chỉ là người nghe một cách thụ động, ít có cơ hội tương tác, tập phản xạ. Chính điều này đã khiến cho tiếng Anh trở thành nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ người Việt. Gây nên tình trạng học đối phó và áp lực lớn mỗi khi nghĩ đến tiếng Anh. Việc ứng dụng những phương pháp tiên tiến trên thế giới sẽ phần nào giúp việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng và hứng thú hơn.

Total Physical Response và cách dùng nó vào việc học tiếng của bạn

Total Physical Response (tạm dịch: Phản xạ toàn thân), gọi tắt là TPR, có cha đẻ là James Asher, giảng viên trường Đại học bang San José. Phương pháp này có mục đích giúp học viên phát triển ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên.

Quy tắc chính của nó chính là việc học ngoại ngữ theo đúng phương pháp học tiếng mẹ đẻ. TPR cố gắng tái tạo quá trình học tiếng mẹ đẻ đó bằng cách yêu cầu họ phản ứng lại với những câu mệnh lệnh. Người đọc sẽ tập nghe-hiểu các câu mệnh lệnh đó và làm theo chúng để ám chỉ rằng họ đã hiểu. Kết quả cuối cùng của việc này chính là những hoạt động vật lý của cơ thể.

Học tiếng Anh bằng phương pháp phản xạ toàn thân tại SCOTS ENGLISH.

Từ cuối những năm 1960, khi mới ra đời, phương pháp này đã được đa số giảng viên ngoại ngữ ủng hộ. Và nó đã giữ vững giá trị của mình cho tới ngày nay. Các hoạt động học bằng TPR là vô cùng vui vẻ, thư giãn — ngay cả với các học viên là người lớn đã đi làm. Chúng cũng đặc biệt thích hợp với những người có khuynh hướng tư duy cảm giác.

Vận dụng Total Physical Response như thế nào?

TPR là một phương pháp dạy học. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể điều chỉnh phương pháp này để vận dụng vào việc tự học của mình. Tất nhiên, cần phải lưu ý rằng chúng ta không thể chỉ sử dụng một mình nó, mà cần phải kết hợp với các cách học khác để tạo thành một hướng tiếp cận phù hợp nhất với mình.

Dưới đây là một số hoạt động của TPR bạn có thể sử dụng trong việc học tiếng Anh.

1. Trò chơi Simon Says
Simon Says có lẽ là một trong những trò chơi quen thuộc nhất đối với những người học tiếng Anh. Nó chính là một sản phẩm của TPR. Bạn nên sử dụng nó khi chơi với bạn hoặc khi học nhóm. Bạn có thể bắt đầu bằng những câu mệnh lệnh đơn giản như “Simon says sit”. Nếu ở trình độ cao hơn, hãy thử những câu phức tạp hơn như “Simon says mimic a frog while squatting” chẳng hạn.

Các bạn học viên nhỏ tuổi rất thích phương pháp giảng dạy tiên tiến này tại SCOTS ENGLISH.

2. Trò chơi Charades
Charades cũng là một trò chơi vui nhộn dành cho một nhóm bạn. Nhưng với Charades, bạn có thể động tới rất nhiều chủ đề đa dạng khác nhau. Một người chơi sẽ rút thăm một phiếu có ghi một từ nhất định (ví dụ như ba-lê, hay con công, hay tên bộ phim…), không được cho những người khác biết từ đó. Tiếp đến, họ phải sử dụng cơ thể thay vì lời nói để diễn tả từ này đến khi có người đoán được. Người trả lời phải trả lời bằng câu với đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ.

3. Kịch câm
Đây là một hoạt động mà đối tượng học viên người lớn đặc biệt yêu thích. Tương tự như Charades, một người sẽ “bị câm” trong khi những người khác nói chuyện. Và người này phải dùng hành động để truyền đạt ý của mình. Những người khác phải đoán theo câu đầy đủ.

Phương pháp giảng dạy TPR tại SCOTS ENGLISH rất bổ ích và thiết thực đối với các học viên.

Trên đây là giới thiệu về phương pháp Total Physical Response và cách mà bạn có thể sử dụng nó. Tại SCOTS ENGLISH các bài giảng thường sử dụng phương pháp phản xạ toàn thân (TPR) trong mọi hoạt động giảng dạy, giúp học viên tự tin hơn trong giao tiếp và có thể nhớ được nhiều từ vựng hơn. 

Scots English Australia - Hệ thống trường Anh ngữ chuẩn Quốc Tế từ Australia

Website: http://www.scotsenglish.vn/

Hotline: 1800 6180

Địa chỉ: Tầng 6, Toà nhà Hanoi Centerpoint, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH ANH NGỮ

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của SCOTS ENGLISH sẽ liên lạc

THƯ VIỆN ẢNH - VIDEO

Giáo viên giảng dạy
0

Giáo viên giảng dạy

Trường  tại Việt Nam
0

Trường tại Việt Nam

Học viên theo học tại Việt Nam
0

Học viên theo học tại Việt Nam

Quốc gia có học viên theo học
0

Quốc gia có học viên theo học

18006180