TIN TỨC SỰ KIỆN

TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN NGAY TỪ NHỎ? TẠI SAO KHÔNG?

11/12/19 1:33:55 từ TIN TỨC SỰ KIỆN
Trẻ không chỉ được làm quen với một dự án lập trình, mà với những dự án bất kỳ. Cũng logic đó, cũng dòng suy nghĩ đó. Tôi muốn nhấn mạnh rằng học lập trình là để tạo ra tư duy logic. Đó là kỹ năng quan trọng, cực kỳ cần thiết cho cuộc sống, nhưng lại hao mòn dần trong hầu hết hệ thống giáo dục.
Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng nên dạy học lập trình cho trẻ em ngay ở cấp tiểu học hoặc… sớm hơn. 
 
Trong buổi tiếp chuyện công dân qua Google Hangouts ngày 14/2/2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama tỏ ý tán thành việc dạy học lập trình cho trẻ em trong trường học: “Tôi mong trường học bảo đảm cho học sinh biết cách dùng máy tính để sáng tạo, chứ không chỉ thụ hưởng”. Trong ý tưởng đó, Tổng thống Obama cũng đề nghị dạy thiết kế đồ họa trong trường trung học. Để học sinh có thêm cơ hội nghề nghiệp, dù không theo đuổi bốn năm đại học. Obama kể về cuộc trò chuyện của ông với người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg. Điều gây ấn tượng cho ông là Zuckerberg tự học lập trình từ nhỏ vì muốn tạo ra trò chơi điện tử.
Hình ảnh: Mark Zukerberg, CEO Facebook đã chia sẻ “Lần đầu tôi học lập trình là khi tôi 6 tuổi”

Vì sao trẻ em nên học lập trình?

Mitch Resnick – người khởi xướng dự án xây dựng công cụ lập trình Scratch dành cho trẻ em tại MIT Media Lab – giải thích: “Trẻ em học được những nguyên lý cơ bản của việc lập trình. Học được cách thử nghiệm ý tưởng mới.Học được cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản.Học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý. Tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Ngày nay, đó không chỉ là những kỹ năng cần thiết cho việc lập trình, mà còn cần thiết cho nhiều hoạt động khác”.
Việc lập trình tự nó không phải là mục tiêu mà chúng ta muốn trẻ em hướng đến, tự nó không phải là phép mầu. Chúng ta dạy trẻ em lập trình để bắc chiếc cầu đến những điều lớn hơn nhiều.
Việc lập trình giúp trẻ em thấy rằng những ý tưởng của chúng là một phần của quá trình lớn hơn. Nhằm làm cho ý tưởng manh nha ban đầu cuối cùng trở thành sản phẩm hoàn chỉnh. Trẻ em không chỉ làm quen với một dự án lập trình, mà với dự án bất kỳ. Cũng logic đó, cũng dòng suy nghĩ đó. Tôi muốn nhấn mạnh rằng học lập trình là để tạo ra tư duy logic. Đó là kỹ năng quan trọng, cực kỳ cần thiết cho cuộc sống, nhưng lại hao mòn dần trong hầu hết hệ thống giáo dục.

Trẻ không chỉ học lập trình – trẻ còn hoàn thiện cả tư duy

Mitch nhắc đến tư duy logic (logical thinking). Có ý kiến nhấn mạnh kỹ năng phân tích (analytic skill). Cách nói khác nhau nhưng thực sự diễn đạt cùng một nội dung, diễn đạt cùng một mong muốn trẻ em có thói quen suy nghĩ chặt chẽ. Từ đó có khả năng hành động để tạo dựng, để thay đổi. Nói cho gọn, dạy trẻ em lập trình nghĩa là dạy trẻ em suy nghĩ chặt chẽ.

Trẻ có thể học tiếng Anh một cách thú vị hơn

 
Qua những bài học vui nhộn, phương pháp giản dạy trực quan sinh động, các bé có cơ hội sử dụng tiếng Anh như công cụ học tập một kỹ năng hoàn toàn mới. Từ đó, phản xạ tiếng Anh sẽ được hình thành một cách tự nhiên song song với việc phát triển kiến thức về lập trình máy tính – 2 kỹ năng mềm then chốt vào kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0. Đi đầu trong việc dạy lập trình bằng tiếng Anh là khóa học lập trình robot AsomeIt SCOTS của hệ thống trung tâm Anh ngữ quốc tế Scots English Australia tại Hà Nội.
Hình ảnh: Bạn học viên nhí đang thực hành cùng robot tại lớp học lập trình của SCOTS ENGLISH
 

Phương pháp dạy lập trình hiệu quả

Nếu các bạn nhỏ nhà bạn rất mê những chú robot, bạn hãy thử cho bé làm quen với những khóa lập trình robot đơn giản, tìm hiểu những chức năng của chúng.
Hình ảnh: Nội dung các cấp độ của khóa học lập trình robot tại Scots English Australia
Còn với các bé từ 9 đến 11 tuổi, bạn nên thử giới thiệu ngôn ngữ lập trình Python – ngôn ngữ phổ biến, được ưa chuộng nhất Thế giới hiện nay. Có nhiều khóa học dạy về Python được viết cho trẻ em ở lứa tuổi đó. Bạn cũng có thể cho bé làm quen với Python qua khóa học lập trình robot lại Scots English.

Nên bắt đầu cho trẻ học khi nào?

Có rất nhiều phương tiện để dạy trẻ em lập trình, thích hợp cho các lứa tuổi khác nhau. Nên bắt đầu từ tuổi nào? Tynker thực hiện một cuộc thăm dò nhỏ trong hiệp hội ISTE (International Society for Technology in Education) trên mạng xã hội LinkedIn (tháng 3/2013) với câu hỏi: “Nên bắt đầu dạy lập trình cho trẻ em từ tuổi nào?”.
Kết quả cho thấy có đến 45% số người được hỏi cho rằng nên dạy trẻ em lập trình ở tuổi tiểu học. Nhiều ý kiến khẳng định dạy ngôn ngữ lập trình cũng quan trọng như dạy ngôn ngữ bình thường, càng sớm càng tốt. Có 29% số người được hỏi cho rằng nên bắt đầu từ… bậc mầm non (kindergarten). Có ý kiến khẳng định cụ thể: nên dạy lập trình từ 8 tuổi.
Để có thể lựa chọn cho bé các lớp lập trình phù hợp với lứa tuổi, ba mẹ có thể liên hệ với Hệ thống trung tâm Anh ngữ quốc tế Scots English Australia để được tư vấn và đăng ký cho bé khóa học lập trình robot cực kỳ hấp dẫn.

Lựa chọn nơi gửi gắm, định hướng tương lai cho trẻ

Hệ thống trung tâm Anh ngữ quốc tế SCOTS ENGLISH AUSTRALIA tự hào là thành viên của hệ thống trường Scots English College, trụ sở tại Sydney, Australia - 1 trong 5 trường đào tạo tiếng Anh hàng đầu tại Sydney (Australia), được NEAS - tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục tiếng Anh uy tín tại Australia và trên toàn thế giới cấp chứng chỉ công nhận chất lượng.

Với 12 chi nhánh trên toàn quốc, liên tục khai giảng và mở các lớp học thử nhiều độ tuổi tương ứng với nhu cầu và mong muốn của học viên SCOTS ENGLISH AUSTRALIA hân hạnh đồng hành cùng trẻ em Việt Nam nâng tầm ước mơ – bước ra thế giới!
 
Scots English Australia - Hệ thống trung tâm Anh ngữ Quốc Tế
Website: http://www.scotsenglish.vn/
Hotline: 1800 6180
Địa chỉ: Tầng 6, Toà nhà Hanoi Centerpoint, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ LỘ TRÌNH HỌC TẬP

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ra mắt cuốn sách “Bí kíp học và thi IELTS” - “hạt giống quý” của làng sách IELTS

Ngày hội du học sớm Quốc tế ISSDay - Chắp cánh cho ước mơ ra thế giới

NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ

THỰC HÀNH KỸ NĂNG TEAMWORK VỚI SCOTS SOCIAL CLUB

Theo chân hành trình Teen Camping Day

Náo nức với Ngày hội trải nghiệm Kids Day tại Scots English Linh Đàm

Alternate Text
1